THẺ TÍN DỤNG

Chi Tiêu Trước Trả Tiền Sau

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng hỗ trợ quý khách quản lý tài chính bằng cách thanh toán online, quẹt thẻ trực tiếp các loại sản phẩm và dịch vụ trả trước theo số tiền trong hạn mức quy định mà không cần có số dư trong thẻ. Nói một cách đơn giản, thì đây là thẻ giúp bạn có thể mua hàng trước và thanh toán lại sau cho ngân hàng.

Vì sao nhiều người ngày càng mở thẻ tín dụng đến như vậy? Với chiếc thẻ tín dụng này hoàn toàn giúp bạn có giải pháp tài chính hữu ích tự tin mua sắm, hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng, chương trình “cash back” hoàn tiền khi thanh toán qua thẻ. Cũng như theo xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến sẽ giúp cho chiếc thẻ tín dụng mà người nào cũng cần phải có.

Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Thẻ tín dụng thường gọi là Credit Card, một loại thẻ được ngân hàng phát hành cho phép khách hàng thực hiện giao dịch trong hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận trong quá trình quý khách đăng ký mở thẻ. Hiểu một cách đơn giản thì thẻ này giúp bạn “mượn” một số tiền của ngân hàng sử dụng và trả lại sau theo thời gian quy định hoàn tiền miễn phí.

Cách hình thức của thẻ tín dụng phổ biến hiện nay:

 • Theo phạm vi sử dụng: Thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.
 • Theo nhu cầu sử dụng: Thẻ sử dụng tích điểm thưởng, thẻ dùng có khả năng hoàn tiền, thẻ dùng du lịch, rút tiền, thẻ theo đặc quyền khách hàng.
 • Theo cấp độ thẻ: Thẻ chính và thẻ phụ sử dụng cho nhiều người trong gia đình.

Các Chức Năng Của Thẻ Tín Dụng

Thanh Toán Trực Tiếp

 • Thẻ tín dụng credit card đem lại phương thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến hiện nay.
 • Quý khách có thể dùng để quẹt thẻ thanh toán hóa đơn tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách hàng, du lịch một cách nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng.

Rút Tiền Mặt

 • Người dùng cũng có thể dùng để rút tiền mặt tại các cây ATM, CDM tại hầu hết các ngân hàng.
 • Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng tốn phí khá cao, vậy nên nếu không có nhu cầu khẩn cấp thì bạn không nên rút tiền từ thẻ và sử dụng dịch vụ vay tiền nhanh sẽ có lãi suất ưu đãi hơn.

Vay Tiền Ngắn Hạn

 • Thẻ tín dụng sẽ giúp cho bạn vay tiền trong một khoảng thời gian ngắn được biết đến như là hình thức vay tín chấp cá nhân.
 • Với hạn mức thẻ tín dụng của bạn từ 15 triệu đồng trở lên là bạn có thể vay tiền tín chấp với lãi suất thấp hơn nhiều so với các hình thức khác.

Mua Sắm Online

 • Hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng được hầu hết các trang mua sắm online đều tích hợp và chấp nhận.
 • Quý khách có thể dùng để thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, mua sắm online, đặt vé tàu, máy bay, vé xe, đặt đồ ăn rất tiện lợi và nhiều ưu đãi như hoàn tiền khi thanh toán, tích điểm đổi quà từ ngân hàng.

Thanh Toán Trả Góp

 • Quý khách sẽ thường xuyên bắt gặp các cửa hàng có dịch vụ trả góp sản phẩm khi có thẻ tín dụng.
 • Vì vậy, nếu bạn đã có sẵn một chiếc thẻ tín dụng thì không cần ngần ngại sử dụng trả góp cho sản phẩm yêu thích của mình với lãi suất thường 0%, giảm bớt các khoản chi lớn trong thời gian ngắn.

Giải Thích Các Thuật Ngữ Thẻ Tín Dụng

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

 • Khi đăng ký thẻ tín dụng ngân hàng sẽ dựa vào hồ sơ, khả năng tài chính, mức độ uy tín của khách hàng để đánh giá và cấp cho quý khách một hạn mức tín dụng nhất định. Đây là số tiền tối đa của thẻ mà bạn có thể sử dụng, nếu sử dụng vượt quá bạn sẽ chịu phí phạt.
 • Ví dụ: Thẻ của bạn có hạn mức 15 triệu, đây là hạn mức tín dụng của bạn sử dụng cho đến ngày sao kê. Nếu sử dụng vượt quá 15 triệu bạn sẽ chịu phí phạt, hoặc bạn có thể nạp tiền vào để tiếp tục sử dụng.

Sao kê thẻ tín dụng là gì?

 • Sao kê thẻ tín dụng là một bản hóa đơn ngân hàng gửi cho bạn và cuối mỗi chu kỳ sao kê. Bản sao kê sẽ hiện thị các giao dịch phát sinh, số tiền đã sử dụng. Ngoài ra bản sao kê còn nêu rõ số tiền tối thiểu bạn cần thanh toán trước ngày bao nhiêu.
 • Thông thường bản sao kê ngân hàng sẽ gửi cho bạn trước 15 ngày trước ngày đến hạn thanh toán để bạn chuẩn bị và thanh toán đúng hẹn, nếu không sẽ phát sinh lãi suất mà bạn phải chịu.

Thanh toán tối thiểu là gì?

 • Đây là khoản tiền bạn cần phải thanh toán cho ngân hàng đến trước thời hạn thanh toán để không chịu phí phạt thanh toán chậm và bị liệt kê vào danh sách nợ xấu.
 • Số tiền thanh toán tối thiểu thường chỉ 5% số tiền mà bạn đã sử dụng đối với thẻ tín dụng
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể thanh toán số tiền bao nhiêu tùy ý nhưng phải đảm bảo số tiền phải lớn hơn số tiền thanh toán tối thiểu.
 • Lựa chọn khôn ngoan là bạn nên thanh toán đủ hoặc một phần lớn càng nhiều càng tốt. Nếu không bạn sẽ phải chịu thêm lãi phải trả và dư nợ kéo dài thì số lãi sẽ trả lớn.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

 • Lãi suất thẻ tín dụng là một khoản tiền mà chủ thẻ phải trả, vì bản chất thẻ tín dụng là một khoản vay trước để chi tiêu.
 • Một số khoản phí thường phát sinh khi bạn sử dụng thẻ tín dụng như: lãi suất trả chậm, lãi suất khi rút tiền mặt, phí chuyển đổi ngoại tệ.
 • Thực tế, người sử dụng thẻ credit thông minh thường không phải trả lãi suất nếu bạn thanh toán dư nợ đúng hẹn. Nếu bạn gặp khó khăn khi đến cuối kỳ thanh toán thì nên cố gắng trả càng nhiều càng tốt sẽ giúp lãi suất thấp nhất có thể.

Các Tiêu Chí Lựa Chọn Ngân Hàng Mở Thẻ Tín Dụng

Mức độ uy tín

Hiện nay nhiều ngân hàng đều cho phép mở thẻ tín dụng, mức độ uy tín của ngân hàng càng cao sẽ giúp cho thẻ tín dụng bạn sẽ được chấp nhận thanh toán tại nhiều nơi trong nước hoặc nước ngoài từ đó bạn có thể sử dụng linh hoạt tại nhiều quốc gia khác nhau mà không cần phải sử dụng nhiều loại thẻ.

Lãi suất

Lãi suất là vấn để quan trọng khi bạn mở thẻ tín dụng. Tùy vào ngân hàng thì mức lãi suất sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu và so sánh nhằm chọn được nơi mở thẻ tốt nhất. Ngoài ra còn các khoản phí khác cần quan tâm như: phí trả chậm, phí đổi ngoại tệ, phí rút tiền mặt.

Chương trình ưu đãi

Mở thẻ tín dụng không thể không quan tâm đến chương trình ưu đãi là một trong những phương thức thu hút khách hàng. Các chương trình ưu đãi phổ biến như: tích điểm đổi quà, mã giảm giá thời từng thời điểm và đặc biệt là tỉ lệ hoàn tiền khi thanh toán.

Phí thường niên

Phí thường niên là vấn đề bạn cần quan tâm, thông thường các ngân hàng sẽ miễn phí thường niêm năm đầu khi mở thẻ. Mức phí thường niên sẽ khác nhau so với từng loại hạng thẻ khác nhau. Hãy cân nhắc mở thẻ tín dụng nào có mức phí thường niên hàng năm thấp nhằm tối ưu hóa chi phí sử dụng thẻ của bạn,

Hạn mức tín dụng

Đây là mức tiền tối đa bạn sử dụng thẻ, nếu hạn mức thẻ quá thấp thì bạn không thể chi tiêu thoải mái được cũng như không thể rút được nhiều tiền mặt. Hạn mức thẻ càng cao thì khả năng sử dụng thẻ linh hoạt càng tốt. Vì vậy hạn mức tín dụng là vấn đề bạn cũng cần quan tâm.

Mức độ bảo mật

Thẻ tín dụng giúp thanh toán linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bị lộ thông tin thẻ rất dễ bị kẻ xấu đánh cắp tiền trong tài khoản. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ mức độ bảo mật thông tin của ngân hàng để tránh trường hợp bị rò rĩ thông tin thẻ. Hãy lựa chọn ngân hàng có áp dụng bảo mật OPT 2 lớp để đảm bảo an toàn.

Các Loại Thẻ Tín Dụng Hiện Nay

Dựa trên mục đích sử dụng của các thẻ tín dụng thì có 4 loại credit card hiện nay như:

Thẻ tích điểm

Thẻ tín dụng tích điểm sẽ dựa trên quá trình chi tiêu của khách hàng và nhận điểm thưởng. Khi khách hàng đạt được số điểm nhất định có thể truy cập vào ứng dụng của ngân hàng để đổi các phần quà theo số điểm được quy định

Thẻ hoàn tiền (cash back)

Thẻ tín dụng hoàn tiền được sử dụng phổ biến hiện nay có khả năng cash back vô cùng hấp dẫn. Với thẻ này người dùng có thể nhận được số tiền được hoàn lại từ 1% – 10% tùy theo hạn mức thẻ theo số tiền khách hàng đã thanh toán.

Thẻ rút tiền

Thẻ tín dụng rút tiền có chức năng cho khách hàng rút tiền mặt tại các cây ATM giải quyết các vấn đề cấp bách khi cần tiền mặt. Mức phí rút tiền mặt sẽ tùy theo hạn mức thẻ và theo từng ngân hàng quy định.

Thẻ tích dặm bay

Thẻ tín dụng này thường liên kết với các hãng hàng không. Người dùng thanh toán các chi phí đi lại bằng máy bay sẽ được tích điểm và có thể đổi được các phần quà từ hãng hàng không đó hoặc có thể nâng cấp thành khách VIP, thương gia,…

Hướng Dẫn Đăng Ký Mở Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng ngày nay có thể dễ dàng đăng ký cho hầu hết mọi đối tượng khách hàng. Trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng bạn cần xem xét các điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định mở thẻ tín dụng khác nhau. Tuy nhiên, có 4 điều kiện cơ bản để mở thẻ credit card bạn cần quan tâm như sau:

 • Giấy tờ chứng minh thư, thẻ căn cước công dân đầy đủ;
 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên;
 • Chứng minh là người có thu nhập ổn định (bản kê khai lương, sổ tiết kiệm,…) đủ để trả nợ thẻ tín dụng;
 • Có uy tín trong việc sử dụng tín dụng tại ngân hàng mở thẻ như điểm tín dụng, lịch sử tín dụng tốt;

Hình thức đăng ký mở thẻ tín dụng

Hiện nay đăng ký mở thẻ credit card rất dễ dàng và nhanh chóng bao gồm 2 hình thức bạn có thể lựa chọn để thực hiện như: đăng ký mở thẻ credit card tại ngân hàng, đăng ký mở thẻ credit card online.

Cách đăng ký mở thẻ tín dụng trực tiếp tại ngân hàng

buoc-1-vay-tien

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm: CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, hợp đồng lao đồng, bản kê khai lương 3 tháng gần nhất.

buoc-2-vay-tien

Đến quầy giao dịch ngân hàng, đăng ký mở thẻ và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của giao dịch viên.

buoc-3-vay-tien

Sau khi hoàn tất, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đợi trong vòng từ 7 ngày. Ngân hàng sẽ thông báo làm xong thẻ và bạn đến để nhận thẻ.

Cách đăng ký mở thẻ tín dụng online

Đăng ký mở thẻ tín dụng online là hình thức phổ biến hiện nay cho phép người dùng đủ điều kiện đăng ký mở thẻ trực tuyến tại nhà mà không cần đến quầy giao dịch ngân hàng.

buoc-1-vay-tien

Truy cập vào các website của ngân hàng. Hoặc một trong các ngân hàng được giới thiệu phía trên bài viết này.

buoc-2-vay-tien

Chọn mục Credit Card >> “Đăng ký mở thẻ ngay”. Điền đầy đủ thông tin và xác nhận.

buoc-3-vay-tien

Chọn loại thẻ bạn muốn đăng ký >> Upload các loại giấy thờ theo yêu cầu >> Kiểm tra lại thông tin và bấm “Gửi”.

buoc-4-vay-tien

Ngân hàng sẽ phê duyệt mở thẻ tín dụng online của bạn trong vòng vài ngày. Sau đó bạn đến phòng giao dịch nhận thẻ hoặc nhận thẻ tại nhà tùy theo chính sách từng ngân hàng.

Phân Biệt Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ về chức năng thì thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, hai thẻ này có hình thức khách nhau đó là thanh toán trả sau và thanh toán trả trước.

Thẻ ghi nợ (debit card) là loại thẻ trả trước, bạn phải nạp tiền vào thẻ mới có thể sử dụng thanh toán và rút tiền. Trong khi đó thẻ tín dụng (credit card) có thể sử dụng trước trả tiền sau, in sao kê và trả góp.

Thẻ tín dụng credit card sẽ có lợi hơn bởi vì ngân hàng thường xuyên tặng các voucher, ưu đãi hàng tháng. Nhược điểm là thẻ này sẽ có phí cao hơn so với thẻ ghi nợ debit card.

Các Loại Thẻ Tín Dụng Tốt Nhất

Thẻ Tín Dụng VPBank

Thẻ tín dụng VPBank có mức phí thường niên thấp và đăng ký mở thẻ chỉ yêu cầu thu nhập tối thiểu 4,5 triệu/tháng. Đây cũng là một trong những ngân hàng thường xuyên tặng các voucher mua sắm cho khách hàng.

Thẻ Tín Dụng VIB

Mở Credit Card VIB không cần chứng minh thu nhập. Bất kỳ cá nhân nào cũng dễ dàng đăng ký, cùng với nhiều chương trình ưu đãi thì VIB là một trong những ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng bạn không thể bỏ qua.

Thẻ Tín Dụng Sacombank

Chỉ cần chứng minh thu nhập từ 3 triệu – 5 triệu/ tháng là bạn có thể đăng ký mở credit card Sacombank. Được đánh giá cao về chất lượng phục vụ, chương trình khuyến mãi hàng tháng thì bạn cũng nên sở hữu một chiếc thẻ này.

Lời Kết

Với những thông tin về Credit Card được đúc kết thông qua bài viết này cũng như các ngân hàng mở thẻ tín dụng tốt nhất. Có lẽ bạn cũng hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của thẻ tín dụng mạng lại. Vì vậy, Thẻ tín dụng là sản phẩm tài chính mà bạn cần phải có trong thời đại ngày nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại thẻ tín dụng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu sử dụng và đáp ứng phù hợp tài chính của bạn.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sử Dụng Thẻ Tín Dụng

Tôi có nên mở thẻ tín dụng không?

 • Mở thẻ tín dụng là sự lựa chọn của từng người. Tuy nhiên với lợi ích mà nó mang lại thì bạn nên cân nhắc mở cho mình một tài khoản tín dụng.

Làm thế nào để bảo đảm an toàn khi sử dụng thẻ?

 • Để sử dụng thẻ an toàn bạn không nên cung cấp thông tin thẻ cho người, che lại mã số CCV, CVV trên thẻ, không cung cấp OTP cho người khác. Kiểm tra kỹ thông tin trước khi giao dịch.

Làm sao để thanh toán online bằng credit card?

 • Hầu hết các trang thương mại điện tử đều chấp nhận thẻ credit card. Trong mục thanh toán bạn chọn thẻ VISA và nhập thông tin của thẻ để thanh toán

Bao nhiêu ngày tới kỳ sao kê?

 • Kỳ sao kê thẻ sẽ diễn ra vào ngày thứ 30 và bạn sẽ có 15 ngày để thanh toán thẻ tín dụng. Vì vậy, thông thường bạn sẽ có 45 ngày sử dụng thẻ tín dụng được miễn lãi suất.

Tôi cần trả chi phí nào để mở thẻ và duy trì thẻ?

 • Hiện nay, hâu hết các ngân hàng đều cho mở thẻ mới miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí duy trì hàng năm gọi là phí thường niên.

Danh Mục Xem Lại