Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh đơn giản

Các xu hướng sử dùng ngân hàng số, thanh toán các loại hóa đơn online hiện là các nhu cầu quá phổ biến trong cuộc sống thường ngày của thời đại công nghệ, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì vậy, việc sở hữu một tài khoản ngân hàng ngân hàng khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều quá đỗi bình thường đối với các bạn học sinh. Hãy cùng theo dõi bài viết này để Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh của bạn nhé.

Thế hệ học sinh, sinh viên hiện nay đã được tiếp xúc với công nghệ và làm chủ bản thân sớm hơn. Vì vậy, nhu cầu mở tài khoản ngân hàng riêng cho mình luôn được tăng cao nhằm làm chủ tài chính, tránh phụ thuộc vào gia đình và cũng như giúp các em học sinh tự lập hơn.

Thế nhưng, đối với các em học sinh thì dưới 18 tuổi có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng được hay không? Cách thức đăng ký mở tài khoản như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi có được hay không?

Theo như chính sách của Nhà nước, công dân từ đủ 14 tuổi đã được cấp thẻ CMND/thẻ CCCD là đã đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng ở các ngân hàng được cho phép. Chẳng hạn như các ngân hàng lớn: Sacombank, Vietinbank, ACB,…

Tuy nhiên chỉ được mở thẻ ATM khi đủ 18 tuổi. Bạn cần biết rằng việc mở tài khoản ngân hàng và mở thẻ ATM là không giống nhau. Mở tài khoản ngân hàng là điều kiện bắt buộc để có thể mở thẻ ATM.

Tóm lại học sinh dưới 18 tuổi vẫn có thể mở tài khoản ngân hàng để giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền và thanh toán các dịch vụ thiết yếu bình thường. Vậy cần lưu ý những gì khi muốn mở tài khoản ngân hàng cho các em học sinh dưới 18 tuổi? Cùng chúng tôi điểm qua ngay sau đây.

ngan hang cho hoc sinh
Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Cần chuẩn bị những gì khi mở tài khoản ngân hàng cho học sinh?

Để có thể mở tài khoản ngân hàng cho học sinh, bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở thông tư số 19/2016/TT-NHNN, quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, điều kiện để mở thẻ cho học sinh như sau:

 • Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho trẻ từ 6 – 15 tuổi: chỉ được mở tài khoản ngân hàng thanh toán phụ dưới sự bảo lãnh của tài khoản chính là tài khoản thuộc sở hữu của người thân trong gia đình. Ngoài tài khoản thanh toán phụ thì phụ huynh cũng có thể mở được tài khoản tiết kiệm cho con.
 • Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho trẻ từ 15 – 18 tuổi: nhóm khách hàng trong độ tuổi này nếu có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng vẫn được xét duyệt như các đối tượng còn lại. Tuy nhiên, các tính năng sử dụng sẽ bị hạn chế hơn, cụ thể là tài khoản ngân hàng này không được ghi nợ thấu chi.

Các loại tài khoản ngân hàng hiện nay

Trước khi tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho con em mình, các bậc phụ huynh, giáo viên và người giám hộ cần biết đến các loại tài khoản ngân hàng và mục đích sử dụng như sau:

 • Tài khoản thanh toán: là tài khoản được tạo ra và được dùng để giao dịch, thanh toán các loại hóa đơn, rút tiền, chuyển tiền,…
 • Tài khoản tiết kiệm (Tiền gửi tiết kiệm): là tài khoản được tạo khi bạn có một số tiền nhưng không dùng đến, có thể lựa chọn gửi ngân hàng và nhận lãi.
 • Tài khoản tín dụng: thường được dùng dưới hình thức của thẻ tín dụng, tài khoản chi tiêu trước trả tiền sau, bạn cần phải chứng minh thu nhập với ngân hàng (thường dành cho người có điều kiện kinh tế hoặc thu nhập ổn định mỗi tháng).
 • Tài khoản dùng để vay vốn: là tài khoản được tạo khi bạn có nhu cầu vay vốn.

Cách mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Lưu ý: Học sinh đã có thẻ căn cước (CCCD) là đủ điều kiện đăng ký mở tài khoản ngân hàng online ngay tại nhà. Đừng quên chuẩn bị CMND hoặc thẻ CCCD để đủ điều kiện trước khi thực hiện các thao tác mở tài khoản ngân hàng cho học sinh.

mo the ngan hang cho hoc sinh
Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh trực tiếp tại các cơ sở, chi nhánh ngân hàng vẫn được khá nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn. Các bước mở tài khoản ngân hàng cho học sinh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhân viên hướng dẫn là được.

 1. Trước hết, bạn cần xem xét các chính sách dành cho chủ tài khoản là cá nhân, đặt biệt là học sinh. Lựa chọn ngân hàng phù hợp và đến trực tiếp chi nhanh của ngân hàng đã lựa chọn để mở tài khoản ngân hàng.
 2. Yêu cầu nhân viên hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng, điền thông tin và làm theo hướng dẫn.
 3. Kiểm tra kỹ và xác nhận lại thông tin trước khi nộp hồ sơ đăng ký cùng các giấy tờ như CMND hoặc thẻ CCCD.
 4.  Đóng phí mở tài khoản ngân hàng và chờ lịch hẹn quay lại lấy thẻ.

Mở tài khoản ngân hàng online cho học sinh (khuyến khích)

Cách mở tài khoản ngân hàng online vừa không mất thời gian đến chi nhánh ngân hàng lại dùng form đăng ký cực kỳ đơn giản nên được nhiều người lựa chọn giúp tiết kiệm thời gian như giới trẻ và tri thức như hiện nay.

Các bước mở tài khoản ngân hàng cho học sinh online như sau:

 1. Tham khảo và chọn ngân hàng uy tín bạn muốn mở tài khoản ngân hàng.
 2. Truy cập vào website chính thống của ngân hàng. Bạn có thể tham khảo Tại đây.
 3. Điền thông tin theo form online có sẵn theo yêu cầu của ngân hàng.
 4. Kiểm tra lại thông tin cá nhân và nộp hồ sơ đăng ký.
 5. Nhận thông báo và lịch hẹn nhận thẻ từ ngân hàng.

Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Trong và sau quá trình mở tài khoản ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Phí mở tài khoản ở mỗi ngân hàng là khác nhau, thường dao động từ 50.000 – 100.000 đồng. Hoặc là miễn phí, tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng.
 • Sau khi nhận được thẻ ngân hàng bạn cần kích hoạt thẻ bằng cách đổi mã PIN. Cần lưu ý là không nhờ người lạ đổi mã PIN, rút hoặc chuyển tiền vì nguy cơ bị đánh cắp thông tin là rất cao. Nếu cần được tư vấn giúp đỡ, vui lòng liên hệ với đơn vị hỗ trợ của ngân hàng.
 • Thời gian trả thẻ của mỗi ngân hàng cũng khác nhau, có thể là từ 1 đến 2 tuần, cũng có một số ngân hàng được lấy thẻ ngay sau khi thành công mở tài khoản ngân hàng.
 • Dịch vụ internet banking hiện đang được dùng phổ biến, nếu có thể bạn nên làm quen và sử dụng vì những tiện ích như thanh toán, chuyển tiền, tra cứu số dư,.. mà ứng dụng này mang lại đấy.

Top ngân hàng uy tín mở tài khoản cho học sinh

Phần lớn các ngân hàng hoạt động trong nước đều có chương trình và các chính sách mở tài khoản ngân hàng cho học sinh nhằm phục vụ các nhu cầu về chi trả và thu nộp học phí trong nhà trường. Dưới đây là top các ngân hàng trong nước có độ uy tín cao bạn có thể tham khảo để mở tài khoản:

Một số ngân hàng bạn có thể đăng ký online
MB Bank
Tạo tài khoản số đẹp
Miễn phí chuyển tiền
5.0
🎁 ƯU ĐÃI
Dành Cho Khách Hàng Mới


🎁 Tạo tài khoản Tứ Quý miễn phí
🎁 Nhận ngay 50.000 VNĐ, khi mở tài khoản mới
CAKE
Ngân hàng số miễn phí
Mở tài khoản tại nhà
5.0
🎁 ƯU ĐÃI
Dành Cho Khách Hàng Mới

🎁 Nhận ngay 50.000 VNĐ, khi mở tài khoản mới
TNEX
Ngân hàng số miễn phí
Thanh toán đa dạng
5.0
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank
 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TP Bank
 • Ngân hàng TMCP Quân đội – MB Bank
 • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank
 • Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VP Bank
top ngan hang mo tai khoan cho hoc sinh
Top ngân hàng tại Việt nam

Kết luận

Wabemoney hy vọng những thông tin được chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về cách thức cũng như lựa chọn được ngân hàng phù hợp để tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh đặt biệt là các em học sinh dưới 18 tuổi.

Hỏi – Đáp về mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh mất bao lâu?

Thời gian thông thường khi mở tài khoản ngân hàng thường mất từ 7 – 10 ngày, đó là tính cả khoản thời bạn nhận được thẻ ngân hàng. Sau khi nhận được thẻ, bạn nên thực hiện đổi mã PIN để kích hoạt tài khoản nhé.

Học sinh 16 tuổi có được mở tài khoản ngân hàng không?

Nếu có đủ CMND/thẻ CCCD/Hộ chiếu theo đúng quy định của ngân hàng thì trẻ dưới 16 tuổi vẫn có thể tạo được tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên bạn nên tham khảo các quy định cũng như yêu cầu về mở tài khoản ngân hàng trước khi thực hiện mở tài khoản cho trẻ nhé.

Phí mở tài khoản ngân hàng cho học sinh là bao biêu?

Thường thì nhà trường sẽ có các chương trình và gói sản phẩm liên kết để mở tài khoản ngân hàng cho học sinh vừa không mất phí lại được hưởng các ưu đãi về quản lý tài khoản và phí giao dịch. Bạn nên tham khảo trước hoặc mở tài khoản ngân hàng có liên kết với trường vì chắc chắn sẽ được hưởng ưu đãi hơn so với các đối tượng khách hàng khác đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Mở Tài Khoản Online
Chuyển Tiền, Rút Tiền Miễn Phí
Mở Tài Khoản SeABank Online
Miễn Phí Rút, Chuyển Tiền
MSB
Đăng Ký Mở Tài Khoản Online Chỉ 1 Phút
Dịch Vụ Chuyển Nhận Tiền Miễn Phí
Chuyển Nhận Tiền Miễn Phí
Lãi Suất Tiết Kiệm Cao
Mở Tài Khoản VPBANK Online 5 Phút
Nhận Ngay 50K Vào Tài Khoản